Hỏi đáp

tranh-vuon-song-dongHỏi:    Vườn thẳng đứng  đảm bảo chất lượng và vẻ đẹp của cây trồng trong vườn trong bao lâu? Trong quá trình đó tôi cần phải chú ý gì đặc biệt không???


Trả lời
:
Thời gian yêu cầu tối thiểu đối với vườn thẳng đứng ít nhất là 03 năm, sau thời gian này khách hàng có thể yêu cầu thay đổi cây trên bề mặt hoặc có thể tự trồng thêm cây.

 


Hỏi:
Vườn thẳng đứng có khắc phục và cải tạo môi trường trong nhà không???alt

Trả lời: Vườn thẳng đứng góp phần vào sự cân bằng độ ẩm tốt hơn và thậm chí có thể kiểm soát độ cân bằng này. Bên cạnh đó bức tường xanh này cũng sẽ hấp thu độc tố Co, Co2.. và tạo nhiều Oxy trong môi trường sống

 


Hỏi: Cây xanh có được phủ kín bức tường ngay từ đầu khi mới trồng???

Trả lời: cây xanh sẽ được phủ khoảng 90% diện tích bề mặt của bức tường ngày khi bắt đầu trồng để đảm bảo tính mỹ thuật.

 


Hỏi: Một vài cây có hiện vàng lá hoặc héo trong một vài ngày đầu mới trồng thì liệu cây có sống và phát triển được không???

altTrả lời: Cây khi chuyển từ môi trường trồng đất sàng trồng bằng phương pháp thủy canh cần sự thich nghi nên ban đầu sẽ có những cây bị úa vàng vài lá già, việc vàng lá này là hoàn toàn bình thường vì sau khi cây thích nghi sẽ phát triển lá mới .Hỏi: Thi công vườn thẳng đứng với chi phí là bao nhiêu ???alt

Trả lời: Vườn thẳng đứng được thi công và tính giá theo m2. Thời giá hiện tại áp dụng cho năm 2012 dao động từ 3.000.000 VNĐ đến 3.500.000 VNĐ không bao gồm thuế VAT 10% và không bao gồm các phụ kiện như đèn chiếu sáng hoặc các thiết bị đường dẫn nước từ bên ngoài theo yêu cầu phát sinh của chủ đầu tư.

 


Hỏi: Với vườn thẳng đứng này tôi có phải tưới cây và chăm sóc hàng ngày không???

Trả lời: Với hệ thống tưới tiêu tự động thông qua hệ thống bơm tự độngtheo giờ chúng ta không cần phải tưới hay chăm sóc cây thường xuyên. Thỉnh thoảng nên tưới bề mặt lá cây bằng bình phun hoặc nhặt lá héo khô để vườn cây sạch và đẹp hơn.

 

 

cham-soc-vuon-thang-dung

Hỏi: Cần bảo trì bao lâu 1 năm???

Trả lời: Chỉ cần bảo trì 2 lần 1 năm liên quan đến việc cắt tỉa tạo dáng cho vườn cây

 


Hỏi: Tường có bị ẩm ướt khi làm vườn thẳng đứng không???

Trả lời: Không, vì vườn thẳng đứng là một hệ khung độc lập cách tường 3-5 cm và có vật liệu chống giữa vườn và tường.

 


Hỏi: Tôi có cần bón phân cho cây không???

Trả lời: Do vườn thẳng đứng trồng bằng phương pháp thủy canh nên trung bình 1 tháng đến 2 tháng mới cần bổ sung chất dinh dưỡng cho hệ thống thủy canh hồi lưu này. Trường hợp đặc biệt nếu làm vườn rau ăn thì trung bình 1 tuần hoặc 10 ngày phải tiến hành bổ sung dung dich thủy canh cho hệ thống đảm bảo cây rau phát triển đúngthời gian cho thu hoạch

 

altHỏi: Tường của tối có bị yếu hay nứt vỡ khi làm vườn cây trên tường???

hoa-vuon-tren-tuong

Trả lời: Vườn thẳng đứng là môt hệ khung độc lập và có sức nặng không đáng kể ( khoảng 20-25kg/ m2) nên không ảnh hưởng nhiều đến sự chịu lực của tường nhà.

 

Hỏi: Dễ cây có mọc đâm vào tường được không???Trả lời: Khẳng định là không thể.

 

Hỏi: Tôi có thể trồng cây hoa được không??Trả lời: Hoàn toàn được thậm chí toàn bộ vườn cây trồng hoa hồng. Thuy nhiên xin chú ý nếu cây trồng trong vườn thẳng đứng là cây theo mùa thì cũng sẽ úa tàn khi hết mùa và sẽ làm vườn của bạn xấu đi, hoặc bạn phải thay đổi cây khi hết mùa.

 

 

 

Hỏi đáp về vườn trên máiNếu bạn có một vài câu hỏi về vườn trên mái nhà , hãy gọi cho chúng tôi ngay 090.7777.803.

 

Dưới đây là một số thắc mắc mà một số khách hàng thường hỏi tôi xin tổng hợp lại.

 

Hỏi: Sự khác biệt giữa một mái nhà xanh theo chiều rộng và một mái nhà xanh theo chiều sâu là gì?

 

Trả lời: Một mái nhà xanh theo chiều rộng có các cây bụi thấp bao phủ bề mặt mái nhà tối đa, giữ nước, chống xói mòn, và sự đối lưu thông thoáng đảm bảo độ ẩm tối ưu. Mái nhà xanh theo chiều rộng thường sử dụng các loại cây có tán lá 5-15 cm bao phủ.

 

vuon-tren-mai-nha-10

 

Một mái nhà xanh theo chiều sâu được thiết kế để giống hơn với vườn dưới đất mang lại cảnh quan giống như cảnh quan thiên nhiên nhưng lại được lắp đặt trên mái nhà. Mái nhà xanh này có thể sử dụng cây có tán lá 0.3 – 4 m và có thể yêu cầu một số chậu đất sâu.

Tại Vườn thẳng đứng, chúng tôi chuyên thi công và cung cấp các mái nhà xanh theo chiều rộng và các câu hỏi ở đây trong phần FAQ chúng ta đang tập trung vào các vấn đề của mái nhà xanh theo chiều rộng.

 

Hỏi: Những loại cây có đặc tính thế nào thì tốt cho việc trồng trên mái nhà ?

Trả lời: Lý tưởng nhất, cây xanh trên mái nên kết hợp hầu hết các đặc điểm sau:

Phát triển chiều cao thấp; Tăng trưởng nhanh chóng hay lan rộng dần; Khả năng chịu hạn cao; Rễ xơ, Rễ trùm nhằm khai thác rễ cây giúp bảo vệ lớp đất màng; Không đòi hỏi phải chăm tưới hoặc các yêu cầu dinh dưỡng đặc biệt; Bảo dưỡng thấp – ít phải cắt tỉa, làm cỏ, cung cấp phân bón ...

Cây không tạo ra hạt trong không khí để nhằm ngăn chặn sự sinh trưởng và phát triển ảnh hưởng cảnh quan khác.

 

Hỏi: Những điều gì tôi cần quan tâm đến kỹ thuật và mục đích sử dụng khi có y tưởng phủ xanh nóc nhà bằng việc trồng cây trên mái ?

Trả lời: Có một số cân nhắc cần xem xét khi thiết kế, lựa chọn các cây xanh cho một dự án mái nhà xanh. Đây có thể bao gồm:

Điều kiện khí hậu; Môi trường xung quanh; Chi phí bảo dưỡng và chi phí đầu tư ban đầu; 

Mục tiêu của mái nhà xanh khi bạn sử dụng là gì?

Quản lý nước mưa; Tiết kiệm năng lượng; Đảo nhiệt giảm nhẹ; Thẩm mỹ; Chiều sâu đất sử dụng; Tưới tiêu hoặc không tưới

Những cân nhắc về tính thẩm mỹ : Cây xanh tốt quanh năm hay rụng lá?;  Sử dụng cho công trình tư nhân hay công cộng?; Độ rộng của tán lá...?

Tất cả những yếu tố này và nhiều hơn nữa sẽ hướng dẫn lựa chọn chủng loại cây. Chúng tôi sẵn sàng thảo luận các lựa chọn với các kiến trúc sư, nhà xây dựng, và các nhà quy hoạch. Liên hệ với chúng tôi để tìm hiểu những lựa chọn có thể đáp ứng nhu cầu cụ thể của bạn.

 

Hỏi: Mọi người có thể đi bộ trên mái nhà xanh?

Trả lời: Nói chung, các mái nhà xanh rộng lớn không được thiết kế cho giao thông cho người đi bộ. Nhưng sự xâm nhập không thường xuyên của một kỹ thuật viên hoặc công nhân bảo dưỡng sẽ không phải là một vấn đề lớn cho vườn trên mái và cây xanh.

 

Hỏi: Những gì có thể xảy ra với mái xanh của tôi trong mùa đông? Những tán lá sẽ biến mất?

Trả lời: Một mái nhà xanh có thể được thiết kế để được xanh quanh năm hay rụng lá là theo sở thích của khách hàng. Luôn luôn có sự cân bằng giữa vẻ đẹp mùa hè và mùa đông. Nhiều cây rụng lá sẽ cung cấp hoa vào mừa đông và xanh mát phủ tán lá rộng vào mùa hè , trong khi các cây xanh quanh năm có thể đều đều và ít có biến đổi hơn.

 

Hỏi: Những cây trồng trên mái nhà có thể có chất gây dị ứng đưa vào trong không khí ?

Trả lời: Đây là một xem xét tiềm năng quan trọng trong việc phát triển một danh sách thực vật. Cây xanh trên mái nhà không nhất thiết phải tạo ra nhiều phấn hơn hoặc các hình thức tăng nặng hơn so với phấn hoa cây cảnh khác. Các nhà thiết kế nên xem xét lựa chọn cây xanhcũng như các giải pháp công nghệ như bộ lọc HEPA trên hệ thống HVAC.

 

vuon-tren-mai-nha-12

 

Hỏi: Tôi muốn sử dụng thực vật bản địa cho dự án mái nhà xanh của tôi với các giống cây thích hợp?

Trả lời: Một số cây xanh bản địa ở Bắc Việt Nam là thích hợp để sử dụng trên các mái nhà xanh, tuy nhiên khí hậu miền bắc bốn mùa và khắc nghiệt vào mùa đông với sương muối gió bấc nên có một số loại cây sẽ sơ xác hay rụng lá trơ cành vào mùa đông. Hay như thảm cỏ nhật thì cần được cắt tỉa và chăm sóc đặc biệt vào mùa đông. Do đó chúng tôi sẽ tư vấn và chọn lựa những chủng cây phù hợp có sức sống khỏe cho mùa đông và chịu nẵng hạn trong mùa hè. Tuy nhiên việc này sẽ làm giảm sự đa dạng về chủng loại cây trên mái nhưng luôn đảm bảo xanh tốt quanh năm và mái nhà luôn xanh bốn mùa.

 

Hỏi: So với một mái nhà xanh, sự khác biệt giữa việc sử dụng các loài xương rồng, cỏ hoặc cây lâu năm là gì?

Trả lời: Xương rồng là giống cây chịu hạn tốt thậm chi là sống được trong điều kiện kho cằn không có nước do đó việc chăm sóc bảo dưỡng là rất đơn giản. Điều này có nghĩa là đối với một mái nhà không được tưới tiêu, cây xương rồng sẽ là lựa chọn tối ưu hơn so với cây lâu năm và cỏ vì chúng dễ bị nóng và hạn hán.

vuon-tren-mai-nha-11

 

Cỏ và cây lâu năm và thường có trọng lượng lớn hơn và thường đòi hỏi chiều sâu đất hơn các loài xương rồng. Điều này dẫn tới các yêu cầu tăng kết cấu chịu lực của mái nhà hoặc bổ sung nước tưới và bảo trì cắt tỉa thường xuyên

 

Hỏi: các vấn đề lưu ý khi trồng cây trên mái dốc?

Trả lời: chúng tôi có kinh nghiệm trồng cây trên mái đốc nghiêng đến 45 độ, đương nhiên sự phức tạp về kết cấu mái là điều đáng bàn gồm vách đất, hệ thống thoát nước hay việc di chuyển trên mái dốc để thi công, bảo trì hay việc bạn bước vào chơi ..Hãy tham khảo ý kiến của kiến trúc sư hoặc nhà xây dựng của bạn để đánh giá tình hình cụ thể. Hoặc gọi chúng tôi tới khảo sát đánh giá trước khi quyết định phủ xanh mái nhà của bạn...Bài liên quan:

Bài mới hơn:

photo
Sau chuyến đi sang Nhật bản giao lưu và học hỏi thêm về các kỹ thuật trồng vườn cây thẳng đứng, chúng tôi đã thu thập được khá nhiều tư liệu mong giới thiệu đến các bạn cùng tìm hiểu và chiêm ngưỡng.

Bài cũ hơn:

photo
Với phong cách mang thiên nhiên gần với con người, Vườn thẳng đứng có thể trồng ở bất kỳ nơi nào trong không gian nhà bạn, mà không mất diện tích,  từ  sân vườn, ban công, mái hiên, mái nhà, mảng tường.v.v. đều có thể là những “bức tường xanh”...