Trang chủ Thiết kế thi công sân vườn Những điểm cần chú ý trong phong cách vườn nhật bản

Những điểm cần chú ý trong phong cách vườn nhật bản

 

Trong phong cách thiết kế kiến trúc và lối suy nghĩ mong muốn mang lại sự ấn tượng với những điểm nhấn độc đáo cho thiết kế sân vườn cùng với việc tạo ra một không gian bình yên và tĩnh lặng phù hợp cho việc nghỉ ngơi và thư giãn.

 

Những nét riêng độc đáo cần đến những nguyên vật liệu làm vườn cùng bộ óc sáng tạo và niềm đam mê thực sự từ những người thiết kế sân vườn. Một khu vườn Nhật cần kết hợp các yếu tố: hồ nước, núi đá, sỏi nhỏ, các loại cây xanh như cây tre hoặc các loại cây tượng trưng cho sự trường tồn, thinh vượng... Sự kết hợp hài hòa hợp của các yếu tố như thác nước, đá, cây xanh sẽ mang lại sự hài hòa cho khu vườn.

 vuon-nhat-ban-01

 

Để thiết kế một khu vườn mang phong cách Nhật bản cần nắm được 5 nguyên tắc cơ bản sau bạn sẽ thành công

 

1. Tạo thảm xanh bằng rêu hoặc cỏ ở lối vào và dọc theo hai bên lối đi trên mặt  vườn.

Khi bạn bước đi trên con đường dẫn vào vườn bạn sẽ thấy lột "lối mòn"  vừa dẫn đường vừa tạo cho bạn cảm giác khám phá bước tiếp vào khu vườn. Thảm xanh bằng Rêu và Cỏ tạo cho khu vườn như vượt xa khỏi sự ồn ào, náo nhiệt  và giúp cho bạn hoàn toàn thư giãn, phục hồi năng lượng.

 

vuon-nhat-ban-07

 

2. Tạo cho không gian có vẻ bí ẩn và lôi cuốn.

Bạn có thể đặt những chiếc đèn đá tại một số vị trí trong khu vườn đồng thời kết hợp những cây xanh trồng hoặc treo xung quanh để tạo nên những luồng ánh sáng kỳ bí và mang lại sự ấm áp cho khu vườn.

 

vuon-nhat-ban-02

 

3. Tạo ra những khu vườn nhỏ khác nằm bên trong không gian lớn của vườn chính. Nghĩa là bạn có thể tạo thêm những goc vườn với cây khô, cây xanh hoặc vườn đá, suối nước, cây cầu v.v. để bố trí, sắp xếp một cách hài hòa.

 

vuon-nhat-ban-06

 

4. Thác phun nước bằng tre và những hồ nước nhỏ, những đồ thủ công chất lượng cao được sắp xếp một cách có tính toán, chủ đích. Đài phun nước mang lại cho bạn cảm giác bình yên bởi âm thanh tự nhiên, nhẹ nhàng mà chúng đem lại. Những tiếng róc rách và hình ảnh dòng nước trôi êm đềm sẽ tạo ra một khung cảnh thiền định cho khu vườn của bạn. Những hồ nước nhỏ này còn đại diện cho sự tinh khiết và trầm lắng.

 

vuon-nhat-ban-04

 

5. Không gian nghỉ ngơi: Phòng trà là một trong những không gian không thể thiếu được trong các khu vườn Nhật.. Đó có thể chỉ là một căn nhà nhỏ hết sức đơn giản làm nơi thư giãn với hoặc quây quần cùng gia đình hoặc bạn bè của bạn. Để tạo những tầm nhìn tuyệt vời cho nhà trà, các cửa sổ nên được hướng ra những cảnh yên bình trong vườn, như vườn đá Nhật Bản, lồng đèn hay vườn Zen. Hãy trang trí ngôi nhà với một số loại cây, hoặc hoa đẹp mắt để tạo sự hài hòa với thiên nhiên bên ngoài.

 

vuon-nhat-ban-03

 

 

Với những đặc điểm chính của một khu vườn truyền thống Nhật Bản cảm nhận đàu tiên là một không gian thanh bình yên tĩnh.Tiếp đến là cách bố trí,  thiết kế sân vườn khiến người xem tò mò muốn ngắm nhìn khu vườn và khám phá kỹ hơn.

 

Với khuôn khổ bài viết này, tôi hy vọng bạn phần nào hiểu và tạo cho mình một góc vườn xanh trong khu nhà của mình

Bài liên quan:

Bài mới hơn:

photo
Khi nói đến vườn Nhật Bản người ta thường nghĩ đến một khu vườn với một sự kết hợp chặt chẽ và hài hòa giữa thiên nhiên với Phật giáo Thiền tông, có tên gọi là vườn Thiền.  
photo
Vườn thiền là một loại hình nghệ thuật sân vườn phổ biến ở Nhật, điểm đặc biệt của một vườn thiền là nơi giúp con người hòa nhập với thiên nhiên.
photo
Bạn là người yêu thiên nhiên và muốn được sống hòa mình gần với thiên nhiên. Với một góc sân vườn hay trên sân thượng bạn có thể tự tạo cho mình một vườn thác nước đẹp thông qua bài viết này

Bài cũ hơn:

photo
Với một không gian xanh, một ngôi biệt thự hòa mình trong thiên nhiên được thiết kế cùng sân vườn là niềm mơ ước của nhiều người.