Phong cách sân vườn của nhật bản HTML 4.01 Tag Reference

Trang chủ Thiết kế thi công sân vườn Phong cách sân vườn của nhật bản

Phong cách sân vườn của nhật bản

 

Theo sự tìm hiểu của tôi qua một số sách báo và tạp chí, Internet thì vườn Thiền chỉ là 1 trong 3 phong cách thiết kế sân vườn của Nhật Bản. Ngoài vườn Thiền còn có vườn Trà, vườn Đồi. Dưới đây là những nét cơ bản chính để phân biệt và xếp loại vườn nhật bản mà tôi xon tóm tắt lại để bạn dể hình dung.

 

1. Vườn nhật bản mang phong cách Karesansui

 Karesansui có nghĩa là vườn khô, được gọi là vườn đá hay khu vườn có dòng suối khô. Đây là khu vườn có sự kết hợp chặt chẽ với Phật giáo Thiền phái, là phong cách duy nhất chỉ có ở Nhật, nên cũng có nơi gọi là vườn Thiền.

 

vuon-kho-nhat-ban

 

Trong kiểu thiết kế này, vẻ đẹp của thiên nhiên được miêu tả theo quan niệm trừu tượng bằng cách sử dụng đá, cát, sỏi và những miếng rêu. KHông sử dụng cây, hoặc nếu có thì rất ít. Vườn được thiết kế trông như những hòn đảo hay ngọn núi nổi lên trên giữa mặt nước mênh mông bằng đá, cát và sỏi.

 

vuon-kho-nhat-ban-03

 

Nước ở đây chính là cát trắng được cào thành những vòng tròn gợn sóng xung quanh những hòn đá - tượng trưng cho những hòn đảo và núi non của Nhật Bản. Những viên sỏi hay phiến đá phẳng sẽ tượng trưng cho những cây cầu. 

 

vuon-kho-nhat-ban-01

 

Điểm đặc biệt của vườn Thiền là tập trung nhấn mạnh vào một không gian trống trải, tạo ra một vẻ đẹp tĩnh tại mà huyền bí, đay là cách tốt nhất để ngồi một mình theo đúng tư thế trang trọng nhất của Thiền phái.

 

vuon-da-kho-nhat-ban

 

2. Vườn nhật bản mang phong cách Chaniwa

Vườn mang tên Chaniwa được ghép từ chữ "Trà"  và chữ "Viên" nghĩa là Vườn Trà. Sở dĩ có tên như vậy là bởi khu vườn có liên hệ mật thiết với nét văn hóa Trà Đạo.

 

 vuon-tra-nhat

 

Khi tham gia vào nghi lễ thưởng trà của người Nhật, bạn sẽ vào một căn phòng được gọi là "Trà thất",  Trà thất  thường nằm trong vườn mang phong cách Chaniwa. Hay có thể nói vườn Chaniwa là vườn được thiết kế để dành cho những người thưởng thức Trà đạo có thể ngắm nhìn khu vườn.

 

vuon-tra-nhat-ban-02

 

Khu vườn với nét đặc trưng bởi những bụi hoa hoặc cây nhỏ có mầu xanh mướt, xem kẽ giữa những cây và hoa là những lối đi hẹp được làm một cách cẩn thận được lát bằng những bậc đá dẫn đến Trà thất. Điểm  khác biệt là vườn được điểm thêm đèn lồng bằng đá hoặc một âu nước bằng đá mang ý nghĩa thanh lọc trước khi thưởng thức Trà đạo.

 

3. Vườn nhật bản mang phong cách Tsukiyama.

Vườn mang tên Tsukiyama này có nghĩa là "hòn non bộ" hay còn gọi là vườn đồi, yếu tố chủ đạo là những ngọn núi nhân tạo được kết hợp cùng hồ nước, cây thế. Vườn đồi thường được thiết kế trên một diện tích rộng hơn 2 loại vườn trên tuy nhiên trogn thực tế có 1 số vườn đồi lại có diện tích nhỏ.

 

vuon-doi-nhat-ban-01

Đặc trưng của khu vườn kiểu này là những ngọn đồi, dòng suối, con thác nhỏ, những ao hồ trong veo, bên cạnh là cây cầu bắc ngang, điểm xuyết vào đó những bụi cây xanh tươi hay những bông hoa khoe sắc, những con đường nhỏ quanh co trông như một bức tranh của thiên nhiên. Tsukiyama là khu vườn được thiết kế mô phỏng theo thế giới thiên nhiên chỉ bằng những yếu tố cơ bản của tự nhiên.

 

vuon-doi-nhat-ban-02

 

Trên đây là 3 phong cách chủ đạo trong vườn Nhật Bản, xu hướng hiện nay người ta có thể kết hợp để làm một khu vườn khô để thưởng Trà, hoặc kết hợp giữa vườn khô và cây xanh tùy theo ý đồ của chủ nhân.

 

vuon-ket-hop-nhat-ban-02

 

vuon-nhat-ban-ket-hop-01

 

vuon-nhat-ban-ket-hop-02

 

Họ cũng có thể tận dụng 1 góc sân hoặc một góc căn nhà để trang trí một khoảng vườn nhật bản.

 vuon-nhat-ban-dep-05

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài liên quan:

Bài cũ hơn:

photo
Vườn thiền là một loại hình nghệ thuật sân vườn phổ biến ở Nhật, điểm đặc biệt của một vườn thiền là nơi giúp con người hòa nhập với thiên nhiên.
photo
Bạn là người yêu thiên nhiên và muốn được sống hòa mình gần với thiên nhiên. Với một góc sân vườn hay trên sân thượng bạn có thể tự tạo cho mình một vườn thác nước đẹp thông qua bài viết này
photo
Những điều gì đã khiến cho vườn mang phong cách Nhật Bản độc đáo và khác lạ so với các nước châu âu và châu á.