Tìm hiểu về vườn thiền (zen gardent) HTML 4.01 Tag Reference

Trang chủ Thiết kế thi công sân vườn Tìm hiểu về vườn thiền (zen gardent)

Tìm hiểu về vườn thiền (zen gardent)

 Những khu vườn thiền ở Nhật Bản (có tên tiếng anh là Zen Gardent) thường mang vẻ đẹp tĩnh lặng, sâu lắng nhằm mang lại cho con người cảm giác bình yên, dễ chịu. Trước đây, những ngôi vườn này nơi để các nhà thiền sư người Nhật tạo ra trong quá trình  tu học nên mới có tên là vườn thiền.

 

 vuon-thien-03

 

Sau này vườn thiền được phát triển và trở nên rộng rãi hơn trong vương chiều nhất là dành cho những danh tướng được nghỉ ngơi, thư giãn, tránh xa sự khốc liệt, hỗn loạn của những cuộc chiến tranh và xung đột chính trị bên ngoài. Cho đến nay,  vườn Thiền đã ăn sâu vào cách nghĩ, lối sống của người dân Nhật Bản và trở thành một nét văn hóa đặc trưng của đất nước này. 

 

Dưới sự phát triển và giao lưu văn hóa,  vườn Thiền không chỉ  nằm trong đất nước mặt trời mọc mà nó đã vượt  qua sự khác biệt về ngôn ngữ, rào cản địa lý để trở thành một loại hình nghệ thuật phổ biến ở nhiều quốc gia khác trên thế giới.

 

 

 

Loại vườn đầu tiên của vườn Thiền là vườn đá hay còn gọi là vườn khô. Loại vườn này đặc chưng bởi đá, cát, sỏi. Vườn được thiết kế sắp đặt những phiến đá hoặc tảng đá đã được lựa chọn kỹ về hình dáng và kích thước trên nền thảm sỏi trắng. Vườn thiền được trang trí bằng những đường nét đơn giản hài hoà, tránh sơn màu loè loẹt , tôn trọng sự giản dị , thanh khiết. Những viên sỏi là biểu tượng của những con sông, những hòn đá tượng trưng cho núi đồi.

 

Thể loại tiếp theo của vườn Thiền đó là vườn rêu. Rêu là loại thực vật phát triển mạnh trong môi trường ẩm, nhiều mưa của Nhật nhưng điều thú vị là nó vẫn phát triển bình thường mà không cần quá nhiều nước mưa. Điều này có nghĩa là nó có thể sống và thích nghi tốt ở những vùng khí hậu khác nhau. Vườn rêu thường mang lại cảm giác dễ chịu, tạo sự cân bằng trong cảm xúc và làm cho tâm trí con người trở nên nhẹ nhõm, thoát khỏi sự những lo toan của cuộc sống hàng ngày.

 

 vuon-nhat-ban-dep-05

 

Nét đặc trưng của một vườn Thiền không phải là sự rộng lớn về qui mô hay sự sặc sỡ của màu sắc hoa cỏ mà đó chính là tính tượng trưng, sự đơn giản và tinh khiết để con người cảm nhận được sự diệu kỳ của thiên nhiên và lặng mình trong những suy nghĩ, trăn trở của đời người.

Bài liên quan:

Bài mới hơn:

photo
Khi nói đến vườn Nhật Bản người ta thường nghĩ đến một khu vườn với một sự kết hợp chặt chẽ và hài hòa giữa thiên nhiên với Phật giáo Thiền tông, có tên gọi là vườn Thiền.  

Bài cũ hơn:

photo
Bạn là người yêu thiên nhiên và muốn được sống hòa mình gần với thiên nhiên. Với một góc sân vườn hay trên sân thượng bạn có thể tự tạo cho mình một vườn thác nước đẹp thông qua bài viết này
photo
Những điều gì đã khiến cho vườn mang phong cách Nhật Bản độc đáo và khác lạ so với các nước châu âu và châu á.
photo
Với một không gian xanh, một ngôi biệt thự hòa mình trong thiên nhiên được thiết kế cùng sân vườn là niềm mơ ước của nhiều người.