Trang chủ Tin tức Tin tức liên quan Chương trình Hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu sau 2015

Chương trình Hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu sau 2015


Ngày 6/11, tại Hà Nội, đã diễn ra cuộc họp giữa các Bộ và các đối tác phát triển về Chương trình Hỗ trợ ứng phó biến đổi khí hậu (SP-RCC) giai đoạn sau năm 2015.


Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà và ông Suzuki Tadashi, Phó Đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam đồng chủ trì cuộc họp. Tại cuộc họp, Thứ trưởng Trần Hồng Hà cho biết. Chương trình SP-RCC đã đạt được nhiều kết quả tích cực, đặc biệt là trong việc nâng cao nhận thức của toàn xã hội về biến đổi khí hậu.

 

Để tiếp tục phát huy kết quả đạt được, khắc phục những hạn chế trong thời gian qua nhằm triển khai có hiệu quả Chương trình SP-RCC trong những giai đoạn tiếp theo, Bộ Tài nguyên và Môi trường được giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thành lập tổ chuyên gia để làm việc cụ thể, thống nhất với các nhà tài trợ cho Chương trình và các đối tác phát triển về Chương trình SP-RCC sau năm 2015.

 

Đặc biệt là về cơ chế tài chính cho Chương trình; cơ chế điều hành, phối hợp, quản lý tài chính giữa các nhà tài trợ… Đồng thời bảo đảm hoàn thành văn kiện Chương trình, trình cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt đúng thời hạn.

 

Theo đề xuất của Ban điều phối Chương trình SP-RCC, công tác xây dựng Chương trình Hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn sau năm 2015 sẽ được tiến hành chia thành 4 giai đoạn và bắt đầu từ tháng 11/2014.

 

Giai đoạn 1 sẽ tập trung thực hiện việc xác định phương án cấp vốn phù hợp; hoàn thành đề cương chi tiết của Chương trình bao gồm dự thảo báo cáo của từng Tiểu nhóm công tác; xác định được dự thảo thứ nhất của Khung chính sách cùng với các chỉ số kết thúc chương trình; các ưu tiên đầu tư cho biến đổi khí hậu - Tăng trưởng xanh.

 

Giai đoạn 2 là hoàn thành dự thảo tài liệu Chương trình bao gồm Khung chính sách trong đó xác định được các hành động chính sách; hoàn thành tài liệu ưu tiên đầu tư cho biến đổi khí hậu - Tăng trưởng xanh; xác định được cơ chế triển khai và cấp vốn.

 

Giai đoạn 3 là hoàn thành Văn kiện Chương trình (bản cuối cùng) để trình lên cấp có thẩm quyền phê duyệt. Giai đoạn 4 là chính thức thông qua Chương trình Hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn sau năm 2015.

 

Tại cuộc họp, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận về quá trình chuẩn bị xây dựng Chương trình SP-RCC giai đoạn sau năm 2015; Vai trò của các Bộ và các nhà tài trợ chương trình; Điều khoản tham chiếu của các nhóm công tác và đề xuất hỗ trợ; Đề xuất đề cương Khung chính sách năm 2016 và thống nhất về cuộc họp tiếp theo của nhóm công tác

 

 bien-doi-khi-hau-4

 

Theo Chương trình Mục tiêu Quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, giai đoạn 2012 – 2015 sẽ tiến hành xây dựng các bản đồ ngập lụt, rủi ro thiên tai, khí hậu theo kịch bản biến đổi khí hậu và nước biển dâng, gắn với hệ thống thông tin địa lý, trước mắt tập trung tại các vùng trọng điểm thường xuyên bị tác động của thiên tai, vùng có nguy cơ ảnh hưởng mạnh của nước biển dâng.

 

Bên cạnh đó, sẽ xây dựng hệ thống giám sát biến đổi khí hậu, nước biển dâng gắn với mô hình số độ cao có độ chính xác cao phục vụ công tác nghiên cứu, rà soát và xây dựng quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện biến đổi khí hậu, nước biển dâng ở Việt Nam.

Triển khai các mô hình thí điểm thích ứng với biến đổi khí hậu, nước biển dâng tại 2 tỉnh Quảng Nam, Bến Tre và đề xuất phương án nhân rộng. Tiếp tục nghiên cứu, cập nhật lịch biến đổi khí hậu, đặc biệt là nước biển dâng chi tiết đến từng địa phương.

 

Đánh giá mức độ tác động của biến đổi khí hậu, nhất là nước biển dâng đối với các lĩnh vực, ngành, địa phương, xác định giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu.

Chương trình nêu rõ, từ năm 2012 đến hết năm 2015 sẽ ban hành các chính sách thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm nhẹ phát thải khí nhà kính trong các lĩnh vực ưu tiên: Nông nghiệp, lâm nghiệp, sử dụng đất, tài nguyên nước, năng lượng, giao thông vận tải, xây dựng, giảm nghèo và an sinh xã hội.

 

Xây dựng thể chế, thiết chế tài chính khuyến khích, phát huy các nhà tài trợ quốc tế song phương và đa phương cung cấp, đầu tư nguồn lực và công nghệ cho ứng phó với biến đổi khí hậu.

 

Phổ biến, tuyên truyền nâng cao kiến thức cơ bản về biến đổi khí hậu, tác động của biến đổi khí hậu cho đại đa số công chức, viên chức Nhà nước, 75% học sinh, sinh viên và 50% cộng đồng dân cư.

 

Chương trình được thực hiện thông qua 3 dự án gồm: Dự án đánh giá mức độ biến đổi khí hậu và nước biển dâng; dự án xây dựng và triển khai các kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu; dự án nâng cao năng lực, truyền thông và giám sát, đánh giá thực hiện chương trình.

 

Tổng kinh phí cho Chương trình là 1.771 tỷ đồng, dự kiến huy động từ các nguồn: Vốn ngân sách Trung ương; vốn ngân sách địa phương; vốn vay, viện trợ; vốn huy động từ các nguồn khác.

 

Bien-doi-khi-hau

 

Nổi bật trong bộ sản phẩm là chuỗi phim "Đừng sợ thiên tai", bao gồm các phim hoạt hình về bão, lũ lụt, sảt lở đất, các phim tài liệu hướng dẫn học sinh về sơ cấp cứu và diễn tập ứng phó với lốc xoáy. Bên cạnh đó còn có chuỗi 6 bộ phim hoạt hình "việc nhỏ mỗi ngày" hướng về chủ đề biến đổi khí hậu với các hành động thiết thực như: Sử dụng điện tiết kiệm, mặc áo phao, dự trữ lương thực trước mùa mưa bão, tiết kiệm nước, hạn chế sử dụng túi nilon...

 

Riêng bộ thẻ trò chơi "Đừng sợ thiên tai" gồm 7 trò chơi/hoạt động đơn giản, dễ dàng đã được thử nghiệm với nhiều học sinh đến từ các trường tiểu học và THCS ở Hà Nội, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi và TP.HCM.

 

Bà Đỗ Vân Nguyệt, Giám đốc Live&Learn cho biết, với đặc điểm dễ bị tổn thương trước thiên tai và biến đổi khí hậu, hơn ai hết trẻ em cần được hiểu và biết sống an toàn và bền vững. Trẻ em và người lớn đều thích những gì sinh động, chính vì vậy, chúng tôi đã xây dựng nên bộ sản phẩm mang cả ý nghĩa về nhận thức và kỹ năng. Trong cuộc sống với nhiều thách thức như hiện nay, để xử lý các vấn đề về thiên tai, biến đổi khí hậu, mỗi công dân cần có những hành động cụ thể và biết cùng làm việc, cùng lắng nghe và hợp tác để giải quyết vấn đề chứ không đơn thuần là ghi nhớ lý thuyết.

 

Bộ sản phẩm này nằm trong khuôn khổ dự án Trường học an toàn do Cơ quan Hợp tác phát triển Nauy (NORAD) tài trợ, Live&Learn phối hợp với nhiều tổ chức và chuyên gia như: Tổ chức Plan, Nhóm Bé Mầm... xây dựng nội dung.

Bài liên quan:

Bài mới hơn:

photo
Giới thiệu hình ảnh vườn tường tại khách sạn Place của nước Anh
photo
Ga tàu hỏa Atocha là nhà ga xe lửa trung tâm lớn nhất ở thủ đô Madrid - Tây Ban Nha dã trở nên đặc biệt hơn nhờ khu vườn nhiệt đới tuyệt đẹp rộng 4.000 m2 được thiết kế thi công trọn gói trong khuôn viên dưới vòm của nhà ga. 
photo
Bạn có bao giờ nghĩ đến một tấm thiệp giáng sinh với hình cây thông ở giữa và xung quanh là những cây xanh thật đang sinh trưởng mọc xung quanh chưa?

Bài cũ hơn:

photo
Sáng tạo độc đáo với những viên gạch lát sân vườn tự tạo lạ mắt
photo
Vườn ống là một vườn cây được trồng trong những rỏ nhựa với giá thể thường là xơ dừa được trồng và liên kết với nhau bằng ống nhựa  theo nguyên tắc thủy canh động.
photo
Trong một số bài viết về vườn thẳng đứng, chúng tôi đã đề cập đến khả năng ứng dụng của vườn với nhiều không gian như bệnh viện, trường đại học, cửa hàng, quán ba v.v.v.