Trang chủ Tin tức Tin tức liên quan Phong cách kiến trúc xanh

Phong cách kiến trúc xanh

 

Phong cách kiến trúc xanh đang dần trở nên thịnh hành với nhiều nước trên thế giới. Không chỉ đạt hiệu quả về mặt thẩm mỹ mà còn thân thiện với môi trường...

 

 

Tạo mảng xanh cho không gian đô thị luôn là bức xúc đối với giới kiến trúc lẫn chuyên gia quy hoạch thành phố và phong cách kiến trúc xanh đang dần trở nên thịnh hành với nhiều nước trên thế giới. Không chỉ đạt hiệu quả về mặt thẩm mỹ, phong cách kiến trúc này đặc biệt thân thiện với môi trường.

 

Tại đất nước Bỉ và Pháp, với những bức tường đầy màu xanh cây lá trông giống như những khu vườn thẳng đứng. Đây là một ý tưởng mới của các kiến trúc sư phương Tây nhằm đem lại cho kiến trúc đương đại một sự sống thực sự.

 

 

Với hơn 150 loài thực vật, những bức tường đầy màu xanh của cây lá đang là xu hướng mà nhiều kiến trúc sư đang theo đuổi. Giống như những khu vườn có chiều thẳng đứng, những bức tường này trở nên lý tưởng nhất cho không gian vốn chật hẹp ở đô thị. Tường xanh đang trở thành một kiểu trang trí hợp thời, có đầy đủ những ưu điểm về sinh thái, thẩm mỹ và lại không quá đắt đỏ. Các nhà ga, vườn bách thú, cả bãi đậu xe ngầm cũng bắt đầu được phủ cây, không chỉ là cây leo mà còn có rất nhiều loại thực vật khác. Kiểu trồng chỉ cần một không gian đất rất nhỏ này đã thu hút các nhà thiết kế đô thị muốn tìm một cách phát triển bền vững.

 

Nhà thiết kế Patrick Blanc cho biết: “Mặc dù còn lâu mới trở nên phổ biến, nhưng các mái nhà xanh hiện đang xuất hiện trên các tòa nhà, với tần số ngày càng gia tăng vì các nhà thiết kế chào mời về những lợi ích môi trường của chúng”. (Cây trên tường kết hợp thủy sinh của Patrick)

 

 

Tại Pháp, đã có rất nhiều triển lãm về phong cách kiến trúc độc đáo này. Mỗi tác phẩm đều cho thấy lợi ích từ những không gian xanh trong lòng đô thị. Giống như bề mặt nằm ngang, các khu vườn thẳng đứng cũng có khả năng cách nhiệt, điều chỉnh âm lượng và là nơi cư trú cho các loài côn trùng cũng như thú nhỏ. Mỗi khu vườn thẳng đứng đều có thiết kế đặc biệt với sự kết hợp nhiều loại thực vật. Việc chăm sóc khu vườn này cũng không quá phức tạp vì những loại cây được trồng đều là những thực vật có tính thích nghi và khả năng tự sinh tồn cao.

 

Ở việt Nam tháng 3 năm 2012 đã có cuộc triển lẫm về kiến trúc xanh. các bạn có thể xem thêm ở đây (Vườn trên tường tại triển lãm kiến trúc xanh Việt nam)

 


Bài liên quan:

Bài mới hơn:

photo
Ga tàu hỏa Atocha là nhà ga xe lửa trung tâm lớn nhất ở thủ đô Madrid - Tây Ban Nha dã trở nên đặc biệt hơn nhờ khu vườn nhiệt đới tuyệt đẹp rộng 4.000 m2 được thiết kế thi công trọn gói trong khuôn viên dưới vòm của nhà ga. 
photo
Bạn có bao giờ nghĩ đến một tấm thiệp giáng sinh với hình cây thông ở giữa và xung quanh là những cây xanh thật đang sinh trưởng mọc xung quanh chưa?
photo
Với một không gian chật hẹp của một khách sạn trong khu phố cổ, nơi có rất ít không gian xanh. Việc sử dụng vườn thẳng đứng thực sự là một giải pháp tuyệt vời để làm xanh không gian cũng như làm cho khách sạn trở nên tươi mới và tràn đầy sức sống.

Bài cũ hơn:

photo
  Giới thiệu một số công trình vườn thẳng đứng lớn trên thế giới  
photo
Ngoài việc phát triển cây trên một mảng tường, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn một phương pháp nữa đang được sử dụng để trang trí cho các góc nhà, chúng tôi tạm gọi là vườn thẳng đứng ống tre  
photo
Giới thiệu triển lãm vườn trên tường ở San Francisco năm 2012..