Vườn sao Hỏa - Martian Gardens HTML 4.01 Tag Reference

Trang chủ Tin tức Tin tức liên quan Vườn sao Hỏa - Martian Gardens

Vườn sao Hỏa - Martian Gardens

 

Các nhà khoa học trên thế giới muốn nghiên cứu về những phương pháp có thể duy trì sự sống của con người và nguồn lương thực chính là một trong những nghiên cứu càn thực hiện trước khi con người có thể sinh sống trên các lục địa cằn cỗi này, đặc biệt là việc tạo ra một môi trường với nhiều loại thực vật, cây trồng để có thể tạo ra một môi trường tuần hoàn không khí và chuỗi thức ăn.

 

Vấn đề trồng trọt và canh tác trên sao Hỏa luôn được các nhà khoa học dành sự quan tâm đặc biệt. Điều này có thể cung cấp cho con người nguồn lương thực mà không cần phải dựa vào các loại thực phẩm đông khô và tốn nhiều chi phí vận chuyển. Hơn nữa, việc trồng cây thành công trên sao Hỏa còn có thể góp phần gia tăng nguồn khí Oxy và làm giảm lượng CO2, từ đó biến môi trường trên sao Hỏa thích hợp với con người hơn.

 

Với khu vườn được mô phỏng, "vườn sao Hỏa" giúp các nhà khoa học NASA tìm hiểu về những cây thực vật mà các phi hành gia có thể trồng được trên hành tinh Đỏ.

 

 vuon-sao-hoa-2

 

Cuộc du hành lên sao Hỏa của con người có thể mất đến hai năm rưỡi và thách thức lớn cho các nhiệm vụ mở rộng này được quyết định làm thế nào để có thể đựng đủ thức ăn cho các nhà du hành vũ trụ trong khoảng thời gian đó. Như vậy, các nhà khoa học đang nghiên cứu cách giúp các nhà phi hành gia có thể tự trồng và mở rộng nguồn lương thực thức ăn của họ, bởi vì những hạt giống không chiếm nhiều diện tích và có khả năng bảo quản trong thời gian dài trên tàu vũ trụ hơn so với nguồn thực vật đã phát triển hoàn toàn.

 

Mô phỏng "vườn sao Hỏa" được tiến hành tại Trung tâm vũ trụ Kennedy (Kennedy Space Center) của NASA và Viện không gian vũ trụ Florida Tech Buzz Aldrin, giúp các nhà nghiên cứu vượt qua thách thức sản xuất nguồn lương thực trên không gian khô cằn của sao Hỏa.

 

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm rau diếp phát triển như thế nào trên sao Hỏa - cùng với những chất kích thích đất. Họ so sánh kết quả với những cây rau diếp phát triển ở trong chất kích thích đất cùng các chất dinh dưỡng bổ sung, và rau diếp được trồng trong chậu đất bình thường. Thí nghiệm này cho thấy rau diếp được trồng trên sao Hỏa – giống với chất kích thích đất không có chất dinh dưỡng bổ sung, vị không thay đổi nhưng rễ yếu và tỷ lệ nảy mầm chậm hơn (hay nói cách khác, chúng mất nhiều thời gian để phát triển hơn)

 

vuon-sao-hoa-1

 

Theo một tuyên bố từ NASA, việc trồng trọt trên sao Hỏa khác rất nhiều so với việc trồng trọt trên Trái Đất. Đất trên sao Hỏa gồm vỏ đá phun trào không có vật chất hữu cơ, làm cho những cây thực vật gần như không thể sống sót được.

 

Trent Smith - quản lý dự án về Hệ thống sản xuất rau (thí nghiệm tại Trung tâm vũ trụ Kennedy của NASA cho biết: "Chúng tôi đang sử dụng những tiến bộ khoa học để tìm hiểu về việc tăng sản lượng cây trồng, để bổ sung khẩu phần ăn cho các phi hành gia. Thí nghiệm  cho phép các phi hành gia đến vườn trong không gian và tiến hành các thí nghiệm về sinh học thực vật trên Trạm vũ trụ quốc tế".

 

 vuon-sao-hoa-3

 

Đất đang được sử dụng trong "vườn sao Hỏa" lấy từ Hawaii và lựa chọn bởi vì nó mô phỏng gần giống các loại đất được tìm thấy trên sao Hỏa. Sử dụng loại đất trồng Hawaii này, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm tìm ra việc nên sử dụng bao nhiêu đất và chất dinh dưỡng bổ sung vào đất, dành cho từng loại cây trồng khác nhau để đạt được hiệu quả tăng trưởng tối ưu.

 

Trong tương lai, các nhà nghiên cứu lên kế hoạch thử nghiệm với các loại cây trồng như củ cải, cải cầu vồng (Swiss chard), cải xoăn Kale, cải bắp Trung Quốc, đậu Hà Lan, ớt và cà chua trên chất kích thích đất ở sao Hỏa.

 

"Khám phá được thực hiện ở Trái Đất - dựa trên những khu vườn trên sao Hỏa sẽ mở đường cho những nghiên cứu khác trong tương lai và phát triển công nghệ sản xuất thực phẩm hiệu quả, đáng tin cậy - một chặng đường dài từ hành tinh Trái đất. Chúng tôi đang thấy được những lợi ích từ nghiên cứu này", Ralph Fritsche, quản lý dự án cao cấp trong sản xuất lương thực tại Trung tâm vũ trụ Kennedy, cho biết trong báo cáo.

 

Bài mới hơn:

photo
Giới thiệu hình ảnh vườn tường tại khách sạn Place của nước Anh
photo
Ga tàu hỏa Atocha là nhà ga xe lửa trung tâm lớn nhất ở thủ đô Madrid - Tây Ban Nha dã trở nên đặc biệt hơn nhờ khu vườn nhiệt đới tuyệt đẹp rộng 4.000 m2 được thiết kế thi công trọn gói trong khuôn viên dưới vòm của nhà ga. 
photo
Bạn có bao giờ nghĩ đến một tấm thiệp giáng sinh với hình cây thông ở giữa và xung quanh là những cây xanh thật đang sinh trưởng mọc xung quanh chưa?

Bài cũ hơn:

photo
Trồng các loại rau gia vị rất dễ sống và đòi hỏi kỹ thuật đơn giản, bạn có thể trồng các loại rau này ngay trong nhà để có thể sử dụng chúng bất kể lúc nào.
photo
Trong dịp tết Bính Thân 2016, đã xuất hiện một loại cây trồng mới với tên gọi là cây hạt đậu may mắn. Loại cây này được trồng từ hạt đậu may mắn hay còn gọi là hạt đậu bình an.
photo
Cùng với sự phát triển của Công nghệ thông tin, việc ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp, chúng ta không những vẫn có thể chăm sóc, cắt tỉa cây như truyền thống mà còn chiêm ngưỡng cây bonsai lơ lửng trong trạng thái không trọng lực.