Vườn thẳng đứng cao nhất Việt Nam HTML 4.01 Tag Reference

Trang chủ Họ nói về chúng tôi Vườn thẳng đứng cao nhất Việt Nam

Vườn thẳng đứng cao nhất Việt Nam

 

Những mảng màu xanh tự nhiên không nằm trải dài thường thấy trên mặt đất mà có xu hướng bám vào tường hay mọc trên mặt đứng các công trình cao tầng, trên không gian mái đang là xu hướng phổ biến ở các khu đô thị lớn. Đặc biệt khi đất chật, người đông, thiếu khoảng không dành cho cây xanh thì xu hướng vườn thằng đứng lại càng phát huy vai trò của nó. "Vườn thẳng đứng" là một trong những mô hình hiện nay được các nhà thiết kế và giới kiến trúc sư quan tâm bởi bên cạnh giá trị thẩm mỹ, mô hình này kết hợp được không gian xanh rộng lớn vào công trình thay vì các không gian xanh nhỏ lẻ rời rạc.

 

Ý tưởng vườn thẳng đứng đã xuất hiện. Khoảng 3000 năm trước đã xuất hiện vườn treo Babylon là một trong bảy kỳ quan của thế giới cổ đại. Sau đó, người La Mã cổ đại sử dụng cây nho và hồng leo tạo giàn cây để trang trí cho ngôi nhà của họ. Và ý tưởng "thành phố vườn" được phát triển trong những năm đầu thế kỷ 19, trong thời gian của cuộc cách mạng công nghiệp châu Âu. Ngày nay, các thành phố hiện đại không còn quá ô nhiễm nữa nhưng vẫn còn vấn đề về mật độ dân số dày đặc và các khối nhà bê tông, mỗi mét vuông đất có giá trị rất lớn cho chủ sở hữu nó và những nhà phát triển quy hoạch. Vì vậy, khu vườn thẳng đứng, đã phát huy hết các giá trị ưu việt và lợi ích mà nó mang lại bởi tiết kiệm không gian sử dụng cũng như giá trị thẩm mỹ cao.

 

vuon-thang-dung-voi-cao-tang-1

 

Tòa nhà Indochina Plaza Hà Nội (IPH) là một trong những ví dụ điển hình đã sử dụng thành công và hiệu quả mô hình này. Sân IPH có kích thước khoảng 1000m2, chủ yếu sử dụng cho tổ chức các hoạt động sự kiện. Yêu cầu đặt ra phải thiết kế tối đa hóa diện tích sử dụng, không gian xanh. Xây dựng một khu vườn thẳng đứng là giải pháp hợp lý và có thể tạo ra được 200m2 không gian xanh mà không làm giảm kích thước của diện tích sân. Trên cơ sở tổ chức, thiết kế thay đổi hoàn toàn một bức tường trắng trơn thành một không gian xanh sinh động, bắt mắt cho toàn bộ tòa nhà. Việc thiết kế và triển khai một vườn tường đạt tới độ cao 25 mét thực sự không phải là ý định thiết kế dự án ban đầu. Đây hoàn toàn là kết quả đáng ghi nhận nỗ lực làm việc giữa chủ đầu tư và các bên tham gia dự án là đơn vị thiết kế và nhà thầu thi công. Với chiều cao và bề mặt "khu vườn" có diện tích lớn, công tác thi công đảm bảo được sự phát triển của cây cũng như độ an toàn ở trong một tòa nhà lớn. Kết cấu chịu lực của toàn bộ khu vườn trên tường cũng là một trong những yếu tố then chốt được quan tâm bởi ở khu vực sân của tòa nhà có cường độ gió lớn, thậm chí có những ngày có gió xoáy.

 

Để giải quyết bài toán này đơn vị thi công để đưa ra giải pháp sử dụng kết cấu thép kết hợp inox với kích thước và mật độ lưới thép gia cường gấp đôi so với phương án ban đầu đã được đưa ra. Giải pháp thiết kế vườn thẳng đứng chọn lựa các loại cây và họa tiết trên vườn tường làm sao cho phù hợp với cảnh quan chung và phù hợp ý tưởng thiết kế ban đầu của chủ đâu tư nhấn mạnh vào khu trung tâm thương mại, cây trồng phải chịu được nắng gắt do toàn bộ bề mặt bức tường chính diện hướng tây. Việc thiết kế họa tiết và hình khối của vườn cây có thể đáp ứng yêu cầu, có thể thay đổi hình dáng họa tiết bề mặt của khu vườn ít nhất 1 năm 3 lần cho phù hợp với các sự kiện của tòa nhà. Khu vườn được trồng và thực hiện với phương pháp thủy canh, kết hợp với việc bổ sung dinh dưỡng và tưới nước hoàn toàn tự động được thiết lập theo giờ cố định hàng ngày. Với hệ vườn tường đạt chiều cao 25m, sử dụng giải pháp máy bơm chìm công xuất lớn và máy bơm dự phòng để đảm bảo vườn cây luôn được cung cấp nước và chất dinh dưỡng đúng và đủ cho dù có bất cứ rủi ro về điện lưới hay hỏng hóc của thiết bị xảy ra.

 

Để thi công an toàn và có chất lượng với chiều cao lớn phương án thi công áp dụng giải pháp sử dụng thang nâng để công nhân thi công lên xuống an toàn và hiệu quả rút ngắn thời gian trồng cây đảm bảo toàn bộ cây trồng được chăm sóc tức thời tránh tình trạng trồng mảng dưới thì mảng trên cây đã bị khô héo.

 

vuon-thang-dung-voi-cao-tang-2

 

Vườn thẳng đứng IPH đã trở thành công trình vườn tường cao nhất Việt Nam, là một kết quả đáng tự hào của những người đam mê với lối kiến trúc xanh. Mong rằng, một thời gian không xa, chiều cao vườn thẳng đứng tại IPH này sẽ sớm bị vượt qua bởi các kiến trúc khác và coi vườn thẳng đứng này là nguồn cảm hứng để những người làm thiết kế sáng tạo thêm nhiều không gian xanh cho các đô thị hiện đại.

 

Xem thêm hình ảnh thi công vườn thẳng đứng tòa nhà IPH

Bài liên quan:

Bài mới hơn:

photo
Chương trình "Vì một tương lai xanh" giới thiệu về vườn thẳng đứng  
photo
Chương trình được phát trên kênh NET VIET với một số công trình vườn thẳng đứng được hoàn thiện bởi công ty Plink
photo
Bạn đã từng nghĩ đến một biển hiệu bằng cây xanh cũng là một trong những yếu tố nhận dạng thương hiệu?

Bài cũ hơn:

photo
Vườn Xanh treo ngược cho không gian nhà phố. (Bài viết trên báo Kiến trúc Việt nam)
photo
Tạp trí kiến trúc với vườn thẳng đứng Plink trong số báo tháng 10 năm 2013.
photo
Phóng sự chương trình VTC với vườn thẳng đứng Plink