Cây Lan ý

Tên phổ thông: Lan ý, Buồm trắng.

Tên khoa học: Spathiphyllum wallisii

Họ thực vật: Araceae (Ráy).

Nguồn gốc xuất xứ: Colombia, Venezuela.

Phân bố ở Việt Nam: Rộng khắp.

Đặc điểm hình thái:

Thân, tán, lá: Cây mọc thành bụi, cao khoảng 0,5m. Lá mọc tập trung trên mặt đất, lớn, dạng thuôn nhọn hai đầu, mép hơi nhăn nheo, cuống dài có bẹ làm thành thân giả. Lá màu xanh đậm mặt trên, màu nhạt ở mặt dưới, nổi bật gân mảnh.

Hoa, Qủa, Hạt: Cụm hoa dạng mo nhỏ trên cuống chung mập, mo màu trắng. Cụm hoa mang hoa thưa hình bán cầu, thẳng. Quả mọng.

Đặc điểm sinh lý, sinh thái:

Tốc độ sinh trưởng: Nhanh.

Phù hợp với: Cây chịu bóng bán phần, thích hợp làm cây trồng nội thất. Nhân giống dễ dàng từ tách bụi. Nhu cầu nước cao, ưa khí hậu mát ẩm

Cây Hồng môn

Tên phổ thông: Hồng môn, Vỹ hoa đỏ, Buồm đỏ.

Tên khoa học: Anthurium andreanum

Họ thực vật: Araceae (Ráy).

Nguồn gốc xuất xứ: Colombia.

Phân bố ở Việt Nam: Rộng khắp.

Đặc điểm hình thái:

Thân, Tán, Lá: Cây mọc thành bụi, sống lâu năm, thân ngắn. Lá mọc tập trung trên mặt đất, lớn, dạng bầu dục thuôn nhọn đầu, gốc tim, cuống dài cong, rũ xuống. Lá mùa xanh bóng dài, nổi bật gân chân vịt màu xanh nhạt

Hoa, Qủa, Hạt: Cụm hoa dạng mo nhỏ trên cuống chung dài, cong. Mo màu đỏ tươi, dạng bầu dục nhọn đầu, gốc tim nổi rõ gân xanh. Cụm hoa cong màu vàng nhạt, nạc. Qủa mọng

Đặc điểm sinh lý, sinh thái:

Tốc độ sinh trưởng: Nhanh.

Phù hợp với: Cây chịu bóng bán phần thích hợp trồng cây nội thất. Nhân giống dễ dàng từ tách bụi. Nhu cầu nước trung bình, ưa khí hậu mát ẩm.

Cây Dạ yên Thảo

Tên phổ thông: Dạ yên thảo, Dạ yến thảo.

Tên khoa học: Petunia hybrida

Họ thực vật: Solanaceae (Cà chua).

Nguồn gốc xuất xứ: Nam Mỹ.

Phân bố ở Việt Nam: Rộng khắp.

Đặc điểm hình thái:

Thân, Tán, Lá: Dã yên thảo là cây thân cỏ, thường được trồng trong chậu để trang trí cho các khu vườn và là cây hàng năm. Phần lớn Dã yên thảo chúng ta trồng ngày nay là Dã yên thảo đã được lai tạo từ Petunia axillaris, P. violacea và P. inflata. Dã yên thảo được chia thành 2 kiểu cây: – Dã yên thảo kép: cây thân leo, hoa lớn với nhiều cánh (grandiflora), đường kính của hoa có thể lên tới 13 cm. – Dã yên thảo đơn: cây bụi, có rất nhiều hoa nhưng hoa chỉ có một lớp cánh (mulitflora), đường kính của hoa khoảng 5 – 7.5 cm, dễ trồng và ít bị ảnh hưởng bởi sâu bọ.

Hoa, Qủa, Hạt: Hoa dã yên thảo gốc có hình phễu, nhưng các loại dã yên thảo lai tạo có hình dáng đa dạng và phong phú hơn nhiều. Cánh có thể đơn lớp hoặc đa lớp, dạng gợn sóng. Hoa có thể có sọc, đốm hoặc viền quanh cánh với nhiều màu sắc khác nhau như đỏ tía, màu hoa cà, màu oải hương, hồng, đỏ, trắng, vàng. Khi chạm vào lá và cuống hoa thấy hơi dính và có mùi thơm rất khác biệt.

Người ta thường trồng dã yên thảo làm viền quanh cho khu vườn hoặc trồng thành từng luống. Loại dã yên thảo cánh kép có thể trồng trong các chậu để trang trí, chậu hoa treo trong nhà, trong vườn vì là thân leo, sẽ rủ xuống rất đẹp. Cách trồng và chăm sóc:

Gieo hạt trong nhà vào những khay nhỏ và mang trồng ngoài vườn khi hết sương giá. Khi trồng ngoài vườn nhớ để khoảng cách giữa các cây 30 – 45 cm. Cũng có thể gieo hạt và trồng luôn trong chậu. Với dã yên thảo dạng bụi nhớ kiếm cái chậu nào lớn lớn một chút. Ngắt ngọn để kích thích cây mọc thành bụi. Cắt thân khoảng 15 cm tính từ cuống hoa khi thấy các cành lan dài, mọc không đều, xô lệch vào giữa mùa hoa

Đặc điểm sinh lý, sinh thái:

Tốc độ sinh trưởng: Nhanh

Phù hợp với: Cây ưa sáng. Tưới nước thường xuyên và vừa phải, không nhiều quá nhưng cũng không để đất khô quá. Dã yên thảo có hoa liên tục, hết đợt này đến đợt khác, dễ tìm các loại giống, dễ trồng và dễ chăm sóc.

Cây Thanh Tú

Tên phổ thông: Thanh tú.

Tên khoa học: Evolvulus alsinoides, Evolvulus glomeratus

Họ thực vật: Convolvulaceae (Bìm bìm).

Nguồn gốc xuất xứ:

Phân bố ở Việt Nam: miền Nam

Trinh Nữ

Hình thái: Cây nhỡ, nhánh gần như leo cuốn. Lá mọc đối, có mũi nhọn, mép nguyên, dài 12-15cm. Cụm hoa chuỳ to, ở ngọn các nhánh; hoa nhiều, đài trắng có 5 lá đài rời nhau; tràng đỏ sẫm có ống dài, mang 3 thuỳ bằng nhau, nhị 4, dài 2cm, thò ra ngoài ống. Quả hạch đen.

Sinh thái: Tốc độ sinh trưởng nhanh, cây cần nhiều nắng và tưới nước thường xuyên

Hoa Thu Hải Đường

Thu hải đường là tên gọi thông thường chung cho tất cả các loài trong chi Bagonia là chi độc loài tại khu vực quần đảo Hawaii. Cây thân cỏ mập cao từ 25-50cm. Với khoảng 1.400 loài, chi Thu hải đường là một trong mười chi thực vật hạt kín lớn nhất.

Các loài trong chi này là các loại cây thân thảo sống cạn hay cây bụi nhỏ, sinh sống trong khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới ẩm ướt, tại Nam, Trung Mỹ, châu Phi và Nam Á. Hoa Thu hải đường thường to và sặc sỡ, có màu từ trắng, hồng, đỏ tươi hay vàng. Thu hải đường là loại thực vật với các hoa đực và hoa cái mọc tách rời nhau trên cùng một cây.

Có nhiều loại màu khác nhau, đa số là trắng hồng