Tiểu cảnh ruộng bậc thang ngày càng được các gia chủ ưa chuộng, nhất là những người yêu thiên nhiên và thích phong cách sống đơn giản. Chỉ cần đặt tiểu cảnh có ruộng bậc thang trong nhà, góc sân vườn hay sân thượng đều tạo thành không gian xanh giúp con người thổi bay mệt mỏi và căng thẳng. Nếu bạn đang tìm kiếm mẫu tiểu cảnh có ruộng bậc thang, mời chiêm ngưỡng 15+ mẫu tuyệt đẹp, ấn tượng nhất 2024 dưới đây.

Tiểu cảnh ruộng bậc thang ấn tượng, độc đáo

Tiểu cảnh ruộng bậc thang ấn tượng, độc đáo

1. Lý do bạn nên chọn tiểu cảnh ruộng bậc thang

Trong số các loại tiểu cảnh sân vườn được yêu thích hiện nay thì tiểu cảnh có ruộng bậc thang được ưa chuộng hơn cả bởi những lý do sau:

  • Tiểu cảnh đẹp ruộng bậc thang với nhiều kiểu thiết kế khác nhau, kích thước nhỏ gọn nên thích hợp đặt ở nhiều vị trí khác nhau, tùy theo ý thích của gia chủ.
  • Tiểu cảnh có ruộng bậc thang tạo nên một hệ sinh thái xanh thu nhỏ tuyệt mỹ, để con người được hòa mình vào thiên nhiên mỗi khi ngắm những đồi núi có ruộng bậc thang trùng điệp trên tiểu cảnh. 
  • Việc được nhìn ngắm tiểu cảnh có ruộng bậc thang đẹp mỗi ngày luôn làm cho tinh thần sảng khoái, có thể giải tỏa mọi stress trong công việc để cuộc sống thêm nhiều niềm vui. 
  • Tiểu cảnh có ruộng bậc thang kết hợp cùng một số cây xanh nơi góc vườn hoặc sân thượng giúp thanh lọc bụi bẩn, tạo môi trường trong lành, tốt cho sức khỏe của mọi thành viên trong gia đình. 
  • Đặc biệt, nhiều gia chủ tin rằng tiểu cảnh mini ruộng bậc thang còn có ý nghĩa về mặt phong thủy. Bởi từng ruộng bậc thang xanh mướt, luôn tươi tốt sẽ mang đến nguồn sinh khí cho không gian sống. Sự sinh sôi nảy nở luôn hiện hữu trong từng ngóc ngách của ngôi nhà.

Và đó là những lý do mà ngày càng có nhiều gia chủ lựa chọn tiểu cảnh mini ruộng bậc thang. Bạn cũng rất muốn có được 1 tiểu cảnh đẹp với hình ảnh ruộng bậc thang trong nhà nhưng chưa biết đặt ở vị trí nào thích hợp. Bạn có thể tham khảo một số gợi ý của Vườn Thắng Dung dưới đây xem sao nhé!

Tiểu cảnh có ruộng bậc thang tạo nên một hệ sinh thái xanh thu nhỏ tuyệt mỹ, để con người được hòa mình vào thiên nhiên

2. Tiểu cảnh ruộng bậc thang phù hợp với những vị trí nào?

Tiểu cảnh may mắn ruộng bậc thang có nhiều kích thước, được thiết kế theo nhiều cách khác nhau. Tiểu cảnh với hình ảnh ruộng bậc thang có thể được thiết kế bên trong bể cá, bên trên một chậu cảnh nhỏ xinh,… Như đã chia sẻ, tiểu cảnh đẹp ruộng bậc thang có kích thước nhỏ xinh và được thiết kế theo nhiều kiểu dáng khác nhau nên phù hợp đặt ở nhiều vị trí. 

Chính vì vậy, dù không gian sống của bạn không quá lớn thì vẫn có thể bày trí tiểu cảnh mini ruộng bậc thang để không gian sống nhà bạn trở nên sống động và có điểm nhấn. Theo đó, bạn có thể đặt tiểu cảnh ruộng bậc thang trên bàn ở phòng khách, đặt trên kệ sách, tủ trang trí, bàn làm việc, phòng bếp. 

Bạn có thể đặt tiểu cảnh ruộng bậc thang trên bàn ở phòng khách, đặt trên kệ sách, tủ trang trí, bàn làm việc, phòng bếp

Đặc biệt, nếu bạn muốn tạo không gian sống độc đáo hoàn toàn có thể thiết kế tiểu cảnh có ruộng bậc thang kích thước lớn ở sân thượng hoặc góc sân vườn hay bậc hiên. Dù đặt ở bất cứ vị trí nào thì tiểu cảnh mini ruộng bậc thang đều sẽ khiến ngôi nhà của bạn trở nên ấn tượng hơn. Với những vị trí đặt khác nhau, sẽ có rất nhiều mẫu tiểu cảnh bậc thang đẹp. 

3. 15+ Mẫu tiểu cảnh ruộng bậc thang đẹp nhất 2024

Nếu cần thêm ý tưởng thiết kế, chiêm ngưỡng ngay 15+ mẫu tiểu cảnh có ruộng bậc thang tuyệt vời dưới đây: 

Mẫu tiểu cảnh ruộng bậc thang đẹp nhất tại Vườn Thắng Dung 1

 

Mẫu tiểu cảnh ruộng bậc thang đẹp nhất tại Vườn Thắng Dung 2

 

Mẫu tiểu cảnh ruộng bậc thang đẹp nhất tại Vườn Thắng Dung 3

 

Mẫu tiểu cảnh ruộng bậc thang đẹp nhất tại Vườn Thắng Dung 4

 

Mẫu tiểu cảnh ruộng bậc thang đẹp nhất tại Vườn Thắng Dung 5

 

Mẫu tiểu cảnh ruộng bậc thang đẹp nhất tại Vườn Thắng Dung 6

 

Mẫu tiểu cảnh ruộng bậc thang đẹp nhất tại Vườn Thắng Dung 7

 

Góc sân thượng độc đáo với tiểu cảnh đẹp ruộng bậc thang

 

Góc sân vườn ấn tượng với cảm hứng ruộng bậc thang

 

Tiểu cảnh ruộng bậc thang độc đáo, đẹp khó cưỡng

4. Chăm sóc tiểu cảnh ruộng bậc thang như thế nào?

Tiểu cảnh mini ruộng bậc thang có thể trồng nhiều loại cây xanh khác nhau tùy vào sở thích của gia chủ. Tuy nhiên, cách chăm sóc tiểu cảnh này cũng không quá phức tạp và đòi hỏi nhiều công chăm sóc. Bởi một số cây trồng cho tiểu cảnh đã được cải tiến để phù hợp hơn với khí hậu nước ta. 

Nhưng bạn vẫn cần nắm được cây trên tiểu cảnh là loại ưa nắng hay ưa bóng để có phương pháp chăm sóc phù hợp. Cụ thể:

  • Với các loại cây ưa bóng được trồng vào tiểu cảnh mini ruộng bậc thang thường sẽ không thể chịu được ánh nắng gay gắt chiếu trực tiếp nên bạn có thể đặt tiểu cảnh trong nhà. Dù vậy, cây vẫn cần ánh sáng để thực hiện quá trình quang hợp, thanh lọc không khí. Do đó, cuối tuần bạn nên đặt tiểu cảnh ruộng bậc thang phơi nắng nhẹ trước 9h sáng hoặc sau 4h chiều. 
  • Nếu trồng hoa trên tiểu cảnh đẹp ruộng bậc thang thì cần phơi nắng nhiều hơn để hoa trổ nhiều bông. 
  • Bạn chỉ nên tưới nước cho cây từ 1 – 2 lần mỗi tuần. Bạn không nên tưới nước vào hoa, lá hay thân cây mà nên tưới nhẹ vào gốc. Lá cây nếu bám bụi thì dùng khăn ẩm mềm lau lá là được. 
  • Riêng đối với tiểu cảnh đẹp ruộng bậc thang được đặt trong phòng điều hòa thì chỉ cần tưới 1 lần/tuần. 
  • Hoặc với một số loài cây không ưa nước như sen đá, bạn không cần tưới quá nhiều nước hay tránh tưới vào lá cây nếu không cây dễ bị thối. Nhưng xương rồng thì bạn thoải mái tưới nước lên lá cũng không vấn đề gì. 

Tiểu cảnh mini ruộng bậc thang cần được chăm sóc cẩn thận

Và đó là cách chăm sóc cho tiểu cảnh đẹp có ruộng bậc thang. Tuy nhiên, để duy trì nét đẹp và tuổi thọ cho tiểu cảnh này, bạn cần nằm lòng một vài kinh nghiệm dưới đây. 

5. Một vài kinh nghiệm chơi tiêu cảnh ruộng bậc thang

Để chơi tiểu cảnh bậc thang, bạn cần ghi nhớ một vài kinh nghiệm này:

Cần lựa chọn cây trồng vào tiểu cảnh phù hợp với điều kiện sống

Đối với cây cảnh văn phòng, cây trong nhà nền nhiệt 24 độ đã là khá cao. Bạn chọn cây trồng vào tiểu cảnh có ruộng bậc thang không phù hợp với điều kiện ánh sáng, nhiệt độ dễ khiến cây chậm phát triển, thậm chí héo úa dần rồi chết. 

Chọn kích thước cây trồng tiểu cảnh không phù hợp với chậu

Khi thiết kế tiểu cảnh có ruộng bậc thang, bạn chọn chậu tiểu cảnh bằng xi măng, đá mài, chậu nhựa, chậu sứ,… đều được nhưng phải đảm bảo chậu đảm bảo diện tích phù hợp với khả năng tăng trưởng của cây thì cây mới có không gian để lớn lên. 

Đặc biệt, bạn phải chọn tiểu cảnh có lỗ thủng dưới đáy. Việc này sẽ tránh cho cây bị ngập úng nếu lỡ bạn tưới quá tay nước. Và như đã chia sẻ, nhu cầu tiêu thụ nước của mỗi loại cây tuy khác nhau nhưng bạn cũng chỉ nên tưới cho cây từ 1 – 2 lần/tuần. 

Định kỳ bón phân cho cây trồng trên tiểu cảnh

Mỗi loại cây sẽ có nhu cầu phân bón khác nhau. Bạn có thể bón qua lá hoặc bón trực tiếp vào gốc cây nhưng chỉ với hàm lượng vừa phải. Không phải cứ bón nhiều phân thì sẽ tốt cho cây. Vì nhiều khi bón quá nhiều phân khiến cho cây bị ngộ độc dinh dưỡng. 

Bên cạnh đó, bạn cần kiểm tra thường xuyên xem cây hoa trên tiểu cảnh ruộng bậc thang có dấu hiệu bị sâu hại tấn công hay không. Nếu có, cần sử dụng các loại thuốc trừ sâu sinh học để loại bỏ sâu hại và không ảnh hưởng đến sức khỏe của cây. 

Lựa chọn đơn vị cung cấp tiểu cảnh đẹp ruộng bậc thang uy tín 

Thị trường hiện nay không thiếu các đơn vị cung cấp các loại tiểu cảnh mini. Nhưng Vườn Thắng Dung là một trong số ít địa chỉ uy tín. Đến với chúng tôi, bạn hoàn toàn không mất công chọn chậu tiểu cảnh hay cây trồng phù hợp

Tất cả các vật dụng, phụ kiện, cây cảnh,… dùng cho các loại tiểu cảnh hay những mẫu tiểu cảnh ruộng bậc thang đẹp nhất đều có tại đây. Bạn từ từ chiêm ngưỡng và lựa chọn. Đặc biệt, nếu còn băn khoăn, tư vấn viên của Vườn Thắng Dung sẽ giúp bạn chọn được mẫu tiểu cảnh phù hợp nhất cho nhu cầu của từng khách hàng. 

Trân trọng!

Mục nhập này đã được đăng trong Sân Vườn.