Hòn Non bộ không chỉ là vật trang trí trong nhà mà còn có ý nghĩa phong thủy vô cùng quan trọng trong gia đình chúng ta. Hôm nay Vườn Thắng Dung sẽ giới thiệu rõ ràng hơn về ý nghĩa của hòn non bộ và những mẫu đẹp nhất nhé.

1. Tìm hiểu thêm về hòn non bộ

Hòn non bộ được hiểu là một nghệ thuật xây dựng, sắp xếp, thu nhỏ, đưa những mô hình núi non tự nhiên khổng lồ vào vườn cảnh, hay có thể gọi là “rockery”. Nghệ thuật non bộ Việt Nam đã xuất hiện từ thời vua Lê Đại Hành và phát triển cho đến ngày nay, trở thành một phần quan trọng của cảnh quan kiến ​​trúc.

2. Phân loại non bộ

Nguyên liệu chính để làm non bộ là đá, đất, cát… Mặc dù mỗi hòn non bộ mang đến cho người xem cảm giác hoang dã và chân thực qua từng hòn non bộ nhưng nó vẫn sẽ có những đặc điểm và bố cục khác nhau. Hiện nay có 2 loại non bộ phổ biến:

  • Non bộ khô: Làm bằng sỏi, đá và nhiều chậu cây, thường đặt trong nhà.
  • Non bộ nước: cũng được làm bằng chất liệu như trên nhưng có hình thác nước, ao cá và thường đặt ngoài trời vì theo quan niệm phong thủy, non bộ là sự giao thoa giữa đất, trời, nắng và gió.

3. Ý nghĩa phong thủy của non bộ

Như đã đề cập ở trên, hòn non bộ có thể coi là sự sắp xếp nghệ thuật của các mô hình thu nhỏ của núi tự nhiên và những tảng đá lớn. Ngoài ra, non bộ còn có một số ý nghĩa cụ thể như sau:

  • Yếu tố phong thủy: Hòn non bộ luôn được coi là vật phẩm phong thủy phù hợp với hầu hết mọi vận may và sẽ mang lại nhiều tài lộc, may mắn cho gia chủ.
  • Yếu tố thẩm mỹ: Với những ai yêu thích vẻ đẹp hoang sơ tự nhiên của núi rừng thì đây sẽ là một thú vui tao nhã bởi những hòn non bộ sẽ khiến không gian nhà bạn thêm sinh động.
  • Cân bằng không khí: Ngoài những yếu tố trên, non bộ còn có thể rất hiệu quả trong việc giúp lọc không khí bẩn, giúp không khí quanh nhà bạn trong lành hơn nhờ có nhiều cây cảnh trong mô hình.

4. Tổng hợp một số mẫu hòn non bộ đẹp, ấn tượng nhất

5. Nguyên tắc thiết kế non bộ đơn giản

Chọn sắp xếp theo kích thước

Nguyên tắc đầu tiên bạn cần nhớ đó là chọn kích thước phù hợp. Những tảng đá đẹp không chỉ ở kích thước của chúng. Chúng cũng phụ thuộc vào quy mô của biệt thự hoặc nhà phố mà bạn có. Kích thước và vị trí có liên quan với nhau. Kích thước ảnh hưởng đến vị trí và là yếu tố quyết định về mặt thẩm mỹ, phong thủy.

Đối với hòn non bộ nên lắp đặt tại các văn phòng, khách sạn, quán trà,… Không chỉ giúp tiết kiệm không gian. Chúng còn tăng tính thẩm mỹ và giúp không gian trở nên sinh động hơn. Những hòn non bộ đẹp sẽ cho bạn những ý tưởng phong thủy tuyệt vời và tạo nên những khu giải trí độc đáo, ấn tượng nhất.

Cách sắp xếp 

Cần lưu ý đây là hòn non bộ nên bạn đừng chọn chỉ một hòn đá. Bạn cũng không nên chọn số chẵn mà chọn số lẻ 3, 5, 7, 9. Ngoài ra, kích thước của các hòn non bộ phải bằng nhau. Nhưng họ phải có hệ thống phân cấp thể hiện vai trò của các thành viên trong gia đình.

Một trong những yếu tố tạo nên vẻ đẹp và thiết kế của non bộ chính là vị trí đặt. Nó có thác nước và hòn non bộ thu nhỏ. Chúng tượng trưng rõ ràng cho ngũ hành: kim, mộc, thủy, hỏa và thổ. Trong quá trình thiết kế, không nên thiết kế quá cầu kỳ, phức tạp. Bởi theo phong thủy, điều này sẽ mang lại những điều xui xẻo và những điều không hay sẽ xảy ra trong nhà.

Trên đây là những mẫu hòn non bộ đẹp ấn tượng nhất. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Hãy tìm hiểu kỹ để chọn được mẫu hòn non bộ cho nhà mình nhé!