Cây cảnh trong sân vườn không chỉ mang lại vẻ đẹp cho ngôi nhà bạn mà chúng còn là nơi chúng ta tìm đến để thư giãn mỗi khi căng thẳng hay áp lực của cuộc sống. Tuy nhiên, để có được một không gian sân vườn đẹp, sạch sẽ không hề đơn giản. Nếu chỉ tưới nước mà không chú ý đến các bước khác, khu vườn của bạn sẽ trở nên rậm rạp như một khu rừng rậm rạp. Chính vì vậy Vườn Thắng dung sẽ giới thiệu cho bạn cách chăm sóc cây cảnh để có một khu vườn luôn xanh tươi nhất nhé.

1. Cách tưới nước cho cây

Khi tưới cây cần hiểu rõ một điều, không phải loại cây nào cũng cần nhiều nước, mỗi loại cây lại cần lượng nước khác nhau. Ví dụ, cây trồng ngoài trời đầy nắng cần nhiều nước hơn cây trồng trong bóng râm; cây trồng trong bóng râm cũng có thể được tưới nước cách ngày. Khi trời mưa chúng ta không cần tưới nhiều, chỉ cần tưới một lượng nước nhỏ để rửa sạch lá. Đặc biệt những trận mưa đầu mùa thường mang theo nhiều bụi và axit.

Ngoài ra, thời điểm tưới nước cũng rất quan trọng, chúng ta có thể tưới thật nhiều vào buổi sáng để đảm bảo cây có một khu vườn xanh tươi. đủ độ ẩm. Đối với những cây lớn, chúng ta cần tưới nước từ từ để nước ngấm dần vào rễ. Vào những ngày nắng nóng chúng ta nên tưới nước ngày 2 lần để cây không bị héo.

2. Bón phân định kỳ cho cây

Thời điểm bón phân cho cây cũng rất quan trọng và thường diễn ra từ 2 đến 4 lần. Đối với cây lớn hoặc thảm cỏ có thể chia làm 2 đợt bón (gồm 1 đợt bón vô cơ và 1 đợt bón hữu cơ). Đối với cây lá xanh và cây bụi, chúng ta bón làm 3 đợt (một mẻ bón vô cơ, một mẻ bón hữu cơ và một mẻ bón lá cuối cùng). Đối với cây ra hoa, chúng ta bón phân làm 3 đợt, đầu tiên là bón phân vô cơ, sau đó bón phân hữu cơ và bón lá. Một điều chúng ta cần lưu ý là việc bón phân cũng cần phải được thực hiện đúng liều lượng, nếu không sẽ dẫn đến chết cây. Chỉ bón phân khi trời mát hoặc tưới đủ nước, thông thường chúng ta bón vào buổi sáng hoặc chiều mát.

3. Thường xuyên cắt tỉa cây cảnh trong vườn.

Cắt tỉa cây cũng là một bước rất quan trọng trong việc duy trì sự tươi tốt cho cây và vẻ đẹp của từng cây. Đối với cây cỏ, chúng ta có thể tỉa cây mỗi tháng một lần. Còn những cây cao, mỗi lần chúng ta lớn lên, chúng ta cắt tỉa làm mất đi hình dáng xương ban đầu của cây.

Ngoài ra, chúng ta phải cắt tỉa lá vàng cũng như những cành bị hư hỏng hàng ngày để tránh lây lan mầm bệnh sang các cành, cây khác.

4. Phòng ngừa và kiểm soát bệnh cây cảnh trong vườn và côn trùng gây hại.

Bước này rất dễ dàng nếu chúng ta thực hiện bước thứ ba (tỉa cây trong vườn). Khi thời tiết thay đổi, sâu bệnh bắt đầu sinh sôi nảy nở thì cần phải phun thuốc bảo vệ thực vật. Lưu ý khi phun thuốc bảo vệ thực vật phải chọn thuốc có nguồn gốc đảm bảo để tránh ảnh hưởng tới cơ thể con người.

Ngoài ra, khi cây cảnh trong vườn bị bệnh tấn công, tốt nhất nên nhờ chuyên gia đưa ra biện pháp phòng trừ hữu hiệu.

5. Vị trí trồng hoặc đặt cây cảnh

Ánh sáng là điều kiện cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Cây nên được trồng trong chậu hoặc đặt ở nơi có đủ ánh sáng, gió mạnh để đảm bảo môi trường thông thoáng, thuận lợi cho quá trình quang hợp của cây. Điều này phát huy tối đa khả năng sản sinh chất diệp lục, giúp lá cây luôn xanh tươi. Ngoài ra, nó còn mang lại cảm giác xanh mát cho ngôi nhà của bạn.

Khu vườn của bạn không nhận đủ ánh sáng mặt trời hay bạn muốn đặt chậu cây trong nhà ở khu vực ít ánh sáng hơn? Nên chọn các loại cây như cây kim tiền, cây lưỡi hổ, xương rồng, lan. Chúng là những loại cây ưa bóng râm và không cần quá nhiều ánh sáng nhưng vẫn có thể phát triển tốt.

Trên đầy những kinh nghiêm chăm sóc cây cảnh sân vườn luôn xanh và phát triển tốt nhất. Hãy áp dụng ngay cho cây cảnh nhà mình nhé. Chúc bạn thành công!