Sống lối sống gần gũi với thiên nhiên đang là xu hướng được nhiều gia chủ ưa chuộng, nó không chỉ làm đẹp cho nhà nhà mà còn giúp nâng cao tinh thần, sức khỏe của gia đình. Bài viết dưới đây là về 5 ý tưởng thiết kế sân vườn trước nhà được các gia chủ Việt ưa chuộng.

1. Sân vườn trước nhà đậm phong cách Việt

Nếu diện tích ngôi nhà của bạn không quá nhỏ thì việc bố trí một khoảng sân trước nhà là điều cần thiết. Dưới đây là một số lời khuyên để thiết kế một khu vườn phía trước truyền thống.

– Chia khu vườn thành những góc nhỏ bằng thảm cỏ, sàn gạch hoặc những cây lớn và dây leo.

– Sử dụng màu sơn tường sáng, nhẹ thiên về tông màu ấm để tương phản với cây xanh và cảnh quan.

– Phân tầng chiều cao của cây trồng trong vườn (ví dụ: cây thấp, cây trung bình và cây cao) mang lại hiệu quả chiều sâu và tiết kiệm chi phí.

– Kết nối không gian bên trong và bên ngoài bằng hệ thống cửa sổ.

– Khu vườn mang vẻ đẹp truyền thống Việt Nam và có phần quen thuộc thuộc về vật liệu trang trí đơn giản. Cây xanh được lựa chọn để đảm bảo tầm nhìn thoáng đãng từ ngôi nhà.

2. Có một hồ cá koi ở sân vườn trước nhà.

Sân vườn kết hợp hồ cá koi được nhiều gia chủ yêu thích vì sự sinh động và phong thủy. Để tạo cảnh quan hài hòa, gia chủ nên chọn áo có kích thước vừa phải để tạo điểm nhấn cho sân nhà mình. Theo quan niệm phong thủy, cá koi thường mang lại may mắn, giàu có cho gia chủ. Cá Koi thường có nhiều hình dạng, màu sắc khác nhau, mang đến không gian sống động. Dòng nước êm đềm luân chuyển liên tục cũng tạo nên sức sống tốt đẹp trên toàn thế giới.

3. Sân vườn kiểu Nhật

Khi nhắc đến vườn Nhật, người ta dễ dàng nghĩ tới sự kết nối tinh tế giữa con người và thiên nhiên. Những khu vườn Nhật Bản thường theo đuổi sự tĩnh lặng, giản dị của thiên nhiên. Vì vậy, các yếu tố như đá, sỏi, hồ nước, cây cối, cỏ, hoa, cá,… đều được tôn giáo quan trọng và sắp xếp đầy đủ.

Cây cảnh được sử dụng trong vườn Nhật Bản thường xanh quanh năm và có chiều cao vừa phải mang lại cảm giác dễ chịu. Tỷ lệ và vị trí của các yếu tố nhỏ phải luôn cân đối và mở rộng tầm nhìn.

4. Vườn trước nhà kiểu Trung Hòa

Thiết kế sân vườn kiểu Trung Hoa thường có nhiều lớp để tạo nên sự hùng vĩ của thiên nhiên trong một khu vườn nhỏ. Ngoài ra, người Trung Quốc rất chú trọng yếu tố phong thủy nên khu vườn của họ luôn được tính toán, bố trí sao cho cân đối với trời đất.

Sự cân bằng của một khu vườn xinh đẹp phía trước kiểu Trung Hoa được thể hiện thông qua việc sắp xếp các yếu tố nước và đá. Nước đại diện cho cuộc sống, vòng tuần hoàn và sự giàu có của gia chủ. Đá biểu tượng cho sức mạnh và sự chắc chắn. Ngoài ra, phong cách sân vườn Trung Hoa còn chú ý đến yếu tố trải nghiệm, thơm hạn như việc sử dụng non bộ, non bộ để tạo nên hoành tráng hay những ngôi chùa nước để nghỉ yên.

5. Sân vườn đẹp phong cách Châu Âu

Phong cách Châu Âu thường chú ý đến sự tiện lợi, gọn gàng nên dễ dàng thích nghi với những mẫu nhà hiện đại. Thiết kế sân vườn châu Âu Hỏi sự chú ý đến tính đối xứng và trật tự cao. Cây phải được sắp xếp thành hàng, không thể xen kẽ nhau. Các hàng cây hay hàng rào cần được cắt tỉa gọn gàng thành các hình như hình tròn, hình vuông hay hình thoi.

Bài viết trên là về 5 ý tưởng thiết kế sân vườn phía trước được ưa chuộng nhất. Tuy nhiên, khi gia chủ lựa chọn thiết kế sân vườn mặt tiền phải phối hợp với phong cách thiết kế tổng thể của công ty nhà ở.