Thiết kế bể cá dưới gầm cầu thang là mong muốn của rất nhiều người. Thay vì để trống hay biến thành tủ giày, dép hay tủ sách, nhiều gia đình muốn xây dựng tiểu cảnh, hòn non bộ ở khu vực này, vừa mang lại không gian xanh cho ngôi nhà, vừa là nơi ngắm cảnh. Tuy nhiên, cảnh quan bể cá dưới chân cầu thang không phải là vấn đề đơn giản, bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến phong thủy mà còn ảnh hưởng đến kiến ​​trúc của toàn bộ ngôi nhà. Cùng Vườn Thắng Dung tìm hiểu về cách làm bể cá dưới gầm cầu thang qua bài viết dưới đây nhé!

Có nên đặt bể cá dưới gầm cầu thang?

Tại sao vấn đề này lại được nhiều người quan tâm đến vậy? Bởi việc thiết kế một bể cá dưới chân cầu thang không chỉ mang tính thẩm mỹ như thiết kế tiểu cảnh dưới gầm cầu thang mà nó còn liên quan đến phong thủy của ngôi nhà. Ban đầu có một khu vực tối tăm dưới cầu thang, được gọi là góc chết của ngôi nhà. Vì vậy, nếu không sắp xếp, đặt những vật liệu phù hợp sẽ chỉ làm tăng thêm năng lượng tiêu cực và mang lại điều không may mắn cho gia chủ.

Theo ngũ hành phong thủy, chân cầu thang thuộc về gỗ, nơi đó có rất nhiều năng lượng Âm tụ lại, theo thời gian thường tạo cảm giác lạnh lẽo, u ám. Ngôi nhà là nơi yêu thích của ma quỷ để sinh sống. Nếu khu vực này không được xử lý tốt sẽ không mang lại lợi ích gì cho gia đình.

Đồng thời, hồ nước dưới chân cầu thang thuộc thủy, thủy hợp với mộc nên xây ao cá ở phía dưới là điều tốt. Tuy nhiên, việc đặt bể nước dưới gầm cầu thang thường gặp nhiều vấn đề cần giải quyết hơn những vị trí khác, đây là một phần khó khăn mà gia chủ gặp phải.

2. Mẫu bể cá dưới gầm câu thang đẹp không nên bỏ qua

3. Những lưu ý quan trọng khi thiết kế bể cá dưới cầu thang

Khi thiết kế bể cá dưới cầu thang có rất nhiều yếu tố cần được cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo vẻ đẹp và sự an toàn cho không gian trong nhà bạn.

  • Diện tích và ánh sáng: Khu vực gầm cầu thang cần có đủ không gian để thoải mái đặt bể cá. Ánh sáng tự nhiên cũng rất quan trọng và giúp bể cá và không gian trở nên sống động.
  • Hệ thống cấp thoát nước: Việc lắp đặt hệ thống cấp thoát nước là điều cần thiết. Đảm bảo hệ thống hoạt động hiệu quả và có khả năng chống thấm tốt để tránh tình trạng nước xâm nhập có thể ảnh hưởng đến kết cấu ngôi nhà.
  • Vệ sinh thường xuyên: Để bể cá luôn trong tình trạng tốt thì việc vệ sinh thường xuyên là cần thiết. Tránh để đồ bẩn hoặc cá chết trong bể vì có thể mang lại tin xấu cho gia đình.
  • Kết hợp tiểu cảnh: Nếu muốn kết hợp bể cá với tiểu cảnh có thể chọn những loại cây nhỏ phù hợp với điều kiện ánh sáng trong nhà (cây thủy sinh, củi đốt lửa, cây có chức năng điều thủy, điều lửa). ). yếu tố).
  • Chống thấm: Bể cá trong nhà cần được chống thấm cẩn thận để bảo vệ môi trường sống của cá và đảm bảo kết cấu sàn không bị thấm nước sẽ khiến chất lượng ngôi nhà bị giảm sút. Ngoài ra, hiện tượng thấm nước ở phần dưới. sẽ gây khó khăn cho việc sửa chữa cầu thang.
  • Kết hợp giếng trời: Nếu có thể hãy kết hợp thiết kế bể cá dưới gầm cầu thang với giếng trời phía trên cầu thang. Điều này giúp đưa ánh sáng và không khí tự nhiên vào không gian, tạo cảm giác thoáng đãng và lôi cuốn.